ใช้เครื่องซีลถุงอย่างไรให้ถูกวิธี

ว่าด้วยเรื่องของการถนอมอาหารมีมากมายหลากหลายรูปแบบ และการเก็บรักษาอาหารให้คงรูป หรือคงสภาพอาหารไว้ได้อย่างยาวนานมากขึ้นโดยที่ไม่เสียรูป ไม่เสียรสชาติ ต้องใช้อุปกรณ์ที่สำคัญในการคงสภาพ ซึ่งอุปกรณ์คู่ครัวเรือนที่มีอยู่กับเรามานานและเราก็ยังคงใช้อุปกรณ์ชิ้นนี้ในการเก็บ รักษาและถนอมอาหารเพื่อให้อาหารนั้นอยู่ได้นานและยังคงรูปร่างที่สวยงาม อุปกรณ์ที่ว่านี้ก็คือเครื่องซีลถุง ซึ่งในลักษณะของการใช้งานเราสามารถใช้ได้ทั้งในครัวเรือนในการเก็บอาหารสด ก็อาจจะใช้เครื่องซีลถุงสูญญากาศเพื่อให้สามารถคงสภาพรักษาความสดใหม่ของอาหารเราได้อย่างยาวนานขึ้นเช่น เนื้อสัตว์ต่างๆ ผักผลไม้ เป็นต้น การใช้งานไม่ว่าจะเป็น เครื่องประเภทใดก็ตาม เราอาจจะรู้ว่าใช้เพื่ออะไรแต่สิ่งหนึ่งที่เราอาจจะ ยังไม่เข้าใจถึงวัตถุประสงค์ของการใช้งานรวมไปถึงการใช้งานที่ถูกต้องอย่างแท้จริงแล้วจะต้องทำอย่างไร ซึ่งวันนี้เราจะมาดูกันว่าการใช้งานเครื่องซีลถุง ให้มีความปลอดภัย มากที่สุดจะต้องทำอย่างไรบ้าง

หลายๆ ครั้งเรามักจะใช้กับอาหารทั้งร้อนและเย็น ซึ่งในลักษณะของอาหารที่เราทำสุกใหม่อย่างเช่นอาหารแห้งที่ผ่านกระบวนการอบหรือทอดก่อนที่เราจะทำการแพ็คใส่เครื่องซีลถุง เราควรที่จะรอให้อาหารนั้นเย็นก่อน จึงค่อยทำการแพ็คบรรจุหีบห่อ และในกรณีเดียวกันหลังจากที่เราใช้เครื่องซีลเรียบร้อยแล้วเครื่องอาจจะยังมีอุณหภูมิร้อนหรืออุ่นอยู่บ้างให้เรารอจนเย็นก่อนที่จะนำเก็บเข้าที่หรือเก็บในกล่องให้เรียบร้อยเพราะถ้าหากเราเก็บเครื่องในขณะที่เครื่องยังร้อนอยู่ก็อาจจะส่งผลทำให้มอเตอร์ของเครื่อง ทำงานได้ไม่นานเท่าที่ควร

ควรจะมีการตรวจสภาพอยู่เสมอเพราะแน่นอนว่าการใช้เครื่องมือหรืออุปกรณ์ต่างๆเหล่านี้เราควรที่จะคำนึงถึงความปลอดภัยเป็นหลักดังนั้นก่อนที่จะทำการใช้งานใดๆก็ตามขอให้ทำการตรวจสอบในพื้นที่ต่างๆว่ามีไฟรั่วหรือไม่หรืออีกกรณีหนึ่งควรจะตรวจสอบเครื่องซีลถุง ว่ามีส่วนใดชำรุด หรืออาจจะก่อให้เกิดความเสียหายหรืออันตรายได้หรือไม่และมั่นใจแล้วว่าไม่มีส่วนใดที่จะทำให้เกิดอันตรายจากการใช้งานเราจึงทำการใช้งานตามปกติ

ควรทำความสะอาดหลังจากที่เครื่องเย็นลงแล้ว โดยอุปกรณ์ที่ใช้นำความสะอาดก็คือผ้าชุบน้ำบิดหมาดแล้วนำมาเช็ดให้ทั่ว แต่ถ้าหากใครก็ตามที่ทำธุรกิจเกี่ยวกับอาหารสดหรือว่าธุรกิจประเภทอาหารก็ขอให้เลือกใช้ผลิตภัณฑ์ทำความสะอาด ที่ปราศจากสารเคมีปนเปื้อนและไม่ก่อให้เกิดอันตรายต่อการใช้งานสำหรับเช็ดทำความสะอาดอีกครั้ง เพื่อความปลอดภัย ในการบริโภคนั่นเอง

Releated

เครื่องปั่นสมูทตี้กับรอบการปั่นสำคัญอย่างไร

น้ำปั่นสมูทตี้ คือ น้ำปั่นที่มีเนื้อละเอียดมาก อาจจะมีเกล็ดน้ำแข็งอยู่บ้าง ให้พอได้มีอะไรกรุบๆ แต่การที่เราจะปั่นให้ได้เนื้อที่ละเอียดนั้นเราจะต้องใช้เครื่องปั่นที่มีรอบการปั่นสูง เพื่อให้ได้เนื้อที่ละเอียดตามที่ต้องการ แต่หลายคนอาจไม่รู้ว่าจะเลือกซื้อเครื่องปั่นสมูทตี้อย่างไร เพื่อให้สามารถทำน้ำสมูทตี้ได้เนียนสมกับที่เราต้องการ และวันนี้เรามีหลักการในเบื้องต้นมาฝากกัน